Chào mừng bạn ghé thăm website dichvucongtam.com.vn
Hotline: 0919.989.817- 0902.504.239
MENU

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG NHÀ Ở

Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng. Việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trong vùng đã công bố quy hoạch xây dựng được duyệt nhưng chưa thực hiện thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch.
Hồ sơ cấp giấy phép xây dựng công trình
Phải nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền bao gồm:
1. Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (có mẫu sẵn) do chủ nhà đứng tên.
2. Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh ( nếu là doanh nghiệp)
3. Bản sao có thị thực các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu mảnh đất kèm theo bản trích lục bản đồ hoặc trích đo trên thực địa xác định sơ đồ ranh giới lô đất.
Hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng bao gồm
+ Mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/200 – 1/500.
+ Sơ đồ vị trí công trình.
+ Mặt bằng các tầng.
+ Mặt đứng và mặt cắt các tầng.
+ Mặt bằng móng (trường hợp cần thẩm định khi thực hiện thử tục xin giấy phép xây dựng).
+ Chi tiết mặt cắt móng.
+ Sơ đồ cấp thoát nước , cấp điện của ngôi nhà.
+ Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề
Bên cơ quan có thẩm quyền sẽ có giấy xác nhận nộp hồ sơ gồm 2 bản có giá trị như nhau bên cơ quan giữ một bản và chủ đầu tư giữ một bản thay cho giấy xác nhận. Trên đây chính là toàn bộ hồ sơ về mặt pháp lý và kỹ thuật để Quý khách hàng có thể xin được giấy phép xây dựng. Nếu sử dụng dịch vụ xin giấy phép xây dựng thì tất cả mọi hồ sơ của khách hàng đều được công ty thực hiện toàn bộ.
Thời gian cấp giấy xin phép xây dựng
+ Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị không quá 15 ngày làm việc sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ theo thủ tục xin phép xây dựng.
+ Đối với nhà ở nông thôn không quá 10 ngày sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ.
+ Trường hợp cấp lại hoặc gia hạn không quá 10 ngày kể từ khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ theo thủ tục xin giấy phép xây dựng.
+ Trường hợp phải xem xét thêm hồ sơ thì cơ quan có thẩm quyền phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do đồng thời báo cáo đơn vị quản lý trực tiếp xem xét nhưng không quá 10 ngày làm việc.
+ Trường hợp nếu quá thời gian trong giấy biên nhận mà cơ quan có thẩm quyền không có trả lời thì chủ đầu tư được phép xây theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định theo đúng hồ sơ đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng.
Nhận nộp hồ sơ và lệ phí xin giấy phép xây dựng
B1: Chủ đầu tư đến nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong biên nhận để lấy kết quả.
B2: Nộp phí và lệ phí theo quy định khi nộp hồ sơ ban đầu.B3: Chủ đầu tư nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng.
Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tp hcm và bình dương
+ Sở Xây dựng: cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo, công trình di tích lịch sử – văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng đã được xếp hạng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý; những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; công trình thuộc dự án và các công trình khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp;
+ Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế cấp phép cho các đơn vị sử dụng đất thuộc ranh giới của khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế thực hiện các yêu cầu thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng;
+ Ủy ban nhân dân: cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị; nông thôn. Tại các thành phố lớn như Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương, Biên Hòa thì dịch vụ xin giấy phép xây dựng tp hcm hay Bình Dương dường như thủ tục lại càng đơn giản hơn do trong các năm vừa qua nhà nước ta đã ngày càng cải thiện các dịch vụ công cho người dân.
Gia hạn giấy phép xây dựng công trình
·         Trong thời gian 30 ngày trước thời điểm giấy phép xây dựng hết hạn nếu công trình chưa khởi công thì chủ đầu tư phải xin gia hạn giấy phép xây dựng.
·         Mỗi giấy xin phép xây dựng chỉ được gia hạn đúng 1 lần.
·         Thời gian gia hạn không quá 6 tháng.
·         Nếu hết 6 tháng đó mà chủ đầu tư không tiến hành xây dựng thì phải nộp hồ sơ để tiến hành xin giấy phép xây dựng mới theo đúng các thủ tục xin giấy phép xây dựng như bình thường.
Tuy nhiên đến với dịch vụ xin giấy phép xây dựng công trình gồm gia hạn, xây mới, sửa chữa của công ty Đăng Khôi chúng tôi sẽ cố gắng để giúp khách hàng rút ngắn hơn nữa quy trình cấp giấy phép xây dựng công trình. Đảm bảo được việc đẩy nhanh tiến độ công trình xây dựng trong việc cấp phép.
Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị
+) Phù hợp với mục đích sử dụng, phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.
+) Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh; Đối với các trường hợp này chúng tôi khuyên bạn nên thuê dịch vụ xin giấy phép xây dựng của một công ty nào đó thực hiện sẽ đảm bảo an toàn sau này hơn rất nhiều
+) Việc thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ tuân thủ tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật.
+ Hộ gia đình được tự thiết kế nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12 mét, phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình xây dựng đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận. Với trường hợp này Quý khách hàng nên xin ý kiến trước của cơ quan có thẩm quyền về thủ tục thực hiện hoặc xin ý kiến góp ý của các công ty dịch vụ xin giấy phép xây dựng ( hoàn toàn miễn phí) trước khi thực hiện.
Các loại công trình không cần xin giấy phép xây dựng
Để có cái nhìn khách quan tổng quát nhất công ty xin được nêu cụ thể trường hợp khách hàng không cần xin giấy phép xây dựng nhưng vẫn được khởi công xây dựng công trình.
1.     Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;
2.     Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định ;
3.     Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính, tuy nhiên nên xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền trước tiên để đảm bảo không ảnh hưởng, con không cứ xin tư vấn của các công ty dịch vụ xin giấy phép xây dựng để đảm bảo, vì mỗi địa phương lại có các quy định khác nhau.
4.     Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình không cần xin giấy phép xây dựng ;
5.     Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng;
6.     Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
7.     Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;
8.     Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;
9.     Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt, Với trường hợp này dịch vụ xin giấy phép xây dựng của Đăng Khôi khá thường xuyên gặp chúng là về thực tế thì không sao nhưng tốt nhất chúng ta nên xin phép xây dựng đầy đủ trước khi khởi công.
Xây nhà không có giấy phép xây dựng bị xử phạt như thế nào
Khu vực thi công
Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không che chắn hoặc có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh hoặc để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định như sau:
a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ hoặc công trình xây dựng khác không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b Khoản này;
b) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình, trường hợp không rành hãy thuê dịch vụ xin giấy phép xây dựng.
Xử phạt lún nứt công trình xây dựng
Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm các quy định về xây dựng gây lún, nứt, hư hỏng công trình lân cận hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật như sau:
a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ nông thôn hoặc công trình xây dựng khác không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản này;
b) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;
c) Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.
Trường hợp này bạn có thể xin phép xây dựng lại nhờ các công ty có cung cấp dịch vụ xin giấy phép xây dựng để đổi lại giấy phép thành sửa chữa cải tạo để có thể khắc phục.
Trường hợp tổ chức thi công sai giấy phép xây dựng sửa chữa cải tạo nhà
Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo như sau:
a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc công trình xây dựng khác không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản này;
b) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;
c) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.
Chú ý riêng với trường hợp này dịch vụ xin giấy phép xây dựng của Đăng Khôi có thể giúp khách hàng xin lại theo đúng bản thiết kế quy định.
Vi phạm chất lượng xây dựng công trình
Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm công tác quản lý chất lượng công trình gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận mà không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác như sau:
a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc công trình xây dựng khác không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản này;
b) Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;
c) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.
Trường hợp tổ chức thi công sai giấy phép xây dựng mới
Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:
a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;
b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;
c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.
Trong tình thế này một số công ty thực hiện dịch vụ xin giấy phép xây dựng vẫn có thể thực hiện xin phép xây dựng lại cho Quý khách hàng được tùy vào từng trường hợp cụ thể.
Trường hợp không có xin phép xây dựng
Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:
a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này nhưng không tiến hành xin phép xây dựng;
b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;
c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình nhưng không tiến hành xin phép xây dựng.
Với trường hợp này dịch vụ xin giấy phép xây dựng của công ty có thể giúp quý khách giải quyết được vấn đề khi đã lỡ xây dựng nhưng không có xin phép xây dựng, công ty sẽ đưa ra giải pháp gói dịch vụ xin phép xây dựng tổng thể ở đây để giúp Quý khách hàng.
Hành vi lấn chiếm, sai quy hoạch trong xin phép xây dựng
Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng;
b) Xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng.
 
Như đã thấy thủ tục xin cấp phép xây dựng khá rườm rà, nếu không cẩn thận người có nhu cầu , làm thủ tục có thể sẽ bị sai sót dẫn tới hành vi vi phạm pháp luật trong xin giấy phép xây dựng. Hơn nữa chủ đầu tư có thể sẽ phải tốt một khoản chi phí không hề nhỏ để nộp phạt và giải quyết những sai phạm này.
Những rủi do này các chủ đầu tư có thể giảm tối đa khi liên hệ và được tư vấn từ phía công ty chúng tôi. Với kinh nghiệm hơn 20 năm tư vấn cho hơn 1200 khách hàng khắp khu vực Thành phố và các vùng lân cận, đảm bảo cho quý khách hàng an tâm về quá trình xây dựng nhà ở của mình và sở hữu căn nhà mơ ước.
 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TM DV QUANG TÙNG

Địa chỉ: 50/11 Đường Số 9, Phường 9, Q. Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 383 114 24 - (08) 3831 5482
Fax: (846) 258 6999
Email: dichvucongtam.qt@gmail.com
Website: http://www.dichvucongtam.com.vn